Vòi hoa sen chảy yếu là do đâu? Nguyên nhân, cách khắc phục

đăng bởi Phạm Thu Trà
336 lượt xem
(1 bình chọn)

Vòi sen chảy yếu là một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Đây thực sự là một trải nghiệm không mấy thoải mái khi bạn cố gắng tận hưởng một bữa tắm thư giãn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi hoặc muốn rửa sạch lớp bụi bẩn sau một buổi thể dục căng thẳng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang này, từ tắc nghẽn trong ống nước đến sự hao mòn của vòi sen sau thời gian dài sử dụng. Vì vậy, việc hiểu và khắc phục vòi sen chảy yếu là một vấn đề quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm tắm. Hãy để Palado bật mí cho bạn các nguyên nhân khiến vòi hoa sen chảy yếu và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé!

Vòi hoa sen là gì? 

Vòi hoa sen, còn được gọi là vòi sen, là một thiết bị cố định trong phòng tắm hoặc khu vực tắm gội, có chức năng cung cấp nước cho người tắm. Vòi hoa sen thường có thiết kế đơn giản, bao gồm một ống dẫn nước cao hơn người tắm và một đầu phun có nhiều lỗ nhỏ giống như một bông sen. Điều này cho phép nước được phun đều lên khắp các phần của cơ thể khi người tắm sử dụng nó.

Vòi hoa sen được sử dụng phổ biến vì tính hiệu quả trong việc tiết kiệm nước so với việc sử dụng bồn tắm. Trong trung bình, một lần tắm với vòi hoa sen sử dụng khoảng 80 lít nước, trong khi đó, việc sử dụng bồn tắm có thể tiêu tốn đến 150 lít nước.

Tại sao vòi hoa sen phun yếu?

Vòi hoa sen chảy yếu do bể nước đặt thấp

Vòi hoa sen chảy yếu là do đâu Nguyên nhân, cách khắc phục (1)

Đặt bể nước quá thấp có thể khiến nước chảy yếu

Dòng nước từ vòi hoa sen chảy yếu hơn bình thường có thể bắt nguồn từ việc đặt bể nước ở một độ cao thấp hơn so với mức mà nó cần để đảm bảo hoạt động bình thường. Theo nguyên tắc cơ bản, áp lực nước phụ thuộc vào độ cao của mực nước trong bồn. Do đó, nếu bạn đặt bể nước ở một độ cao thấp hơn so với vòi hoa sen, điều này sẽ dẫn đến giảm áp lực nước khi nước chảy từ bể lên vòi, kết quả là tạo ra tình trạng dòng nước yếu. Thông thường, để vòi hoa sen hoạt động ổn định, áp lực nước tại nguồn cần đạt từ 3-5 kg/cm².

Có thể bạn thích:  Bồn cầu xả nước yếu: Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất

Hiện tượng gỉ và cặn bẩn trên đường ống nước

Sau khi sử dụng hệ thống đường ống nước trong một khoảng thời gian kéo dài, môi trường xung quanh sẽ tác động lên lớp vỏ của đường ống, gây ra sự tích tụ của chất bẩn. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

  • Gỉ và ăn mòn: Đường ống cấp nước có thể bị gỉ và ăn mòn do tác động của thời gian và chất lượng nước. Khi các phần của ống bị gỉ, chất gỉ có thể lẫn vào nước và tích tụ trong đường ống. Các hạt gỉ và cặn này dễ bị kẹt và gây tắc nghẽn trong hệ thống ống nước, làm giảm dòng chảy nước và dẫn đến tình trạng vòi hoa sen chảy yếu.
  • Cặn bẩn và chất cặn: Nước cấp từ nguồn có thể chứa các hợp chất hòa tan, cặn bẩn và chất cặn như vôi, phèn, hoá chất và vi khuẩn. Khi nước chảy qua đường ống, các chất này có thể dính vào thành ống và tạo thành lớp cặn bẩn. Lớp cặn này sẽ tích tụ theo thời gian và làm giảm diện tích lỗ thông của đường ống, gây tắc nghẽn và làm giảm áp lực nước, dẫn đến vòi hoa sen chảy yếu.

Đường ống dẫn nước quá lớn

Người ta thường nghĩ rằng đường kính của ống dẫn nước càng lớn thì lượng nước sẽ chảy càng nhanh và mạnh hơn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng và có thể dẫn đến sự hiểu lầm.

Thực tế, việc sử dụng đường kính ống dẫn nước lớn không đảm bảo rằng nước sẽ chảy mạnh và nhanh hơn. Ngược lại, nếu đường kính của ống quá lớn, áp lực của nước khi đi qua ống có thể bị giảm xuống. Điều này xảy ra khi nước trong ống di chuyển và gặp phải một ống có đường kính lớn hơn, dẫn đến sự mở rộng và giảm áp lực của nước. Khi bạn mở vòi hoa sen hoặc sử dụng nước ở tầng dưới, áp lực nước không đủ mạnh để đẩy nước lên trên, gây ra tình trạng vòi hoa sen chảy yếu hoặc thậm chí không có nước chảy ra.

Do tắc mắt phun tia nước, bộ lưới lọc trên bát sen

Bát sen là gì? Bát sen là một thành phần quan trọng trong phòng tắm, thường được đặt dưới đầu vòi sen hoặc trên sàn phòng tắm. Chức năng chính của bát sen là chứa nước trong quá trình tắm rửa và ngăn cho nước không tràn ra ngoài, đảm bảo không gian tắm luôn khô ráo. Bát sen có nhiều loại khác nhau về kiểu dáng, kích thước và chất liệu, bao gồm bát sen nhựa, bát sen gốm sứ, bát sen inox và nhiều tùy chọn khác.

Một trong những nguyên nhân thường khiến vòi sen chảy yếu là sự tắc nghẽn tại mắt phun tia nước và bộ lọc trên bát sen. Trong quá trình sử dụng, các cặn khoáng có thể tích tụ trên bề mặt của bát sen và không được làm sạch đúng cách. Đặc biệt, ở những khu vực có nước có nồng độ vôi và phèn cao, hiện tượng này thường xảy ra.

Có thể bạn thích:  Nhà vệ sinh gỗ: Vẻ đẹp từ chất liệu thiên nhiên

Khi bộ lưới lọc bị tắc, lượng nước chảy qua bát sen bị hạn chế, dẫn đến tình trạng vòi hoa sen chảy yếu. Các cặn khoáng có thể tạo thành một lớp cản trở trên các lỗ phun tia nước, gây giảm áp lực của dòng nước. Điều này không chỉ làm giảm trải nghiệm tắm mà còn gây phiền hà cho người sử dụng.

Vòi sen bị lắp đặt sai cách

Vòi hoa sen chảy yếu là do đâu Nguyên nhân, cách khắc phục (3)

Vòi sen cần được lắp đặt đúng kỹ thuật

Để lắp đặt vòi hoa sen đúng cách, người thực hiện cần phải nắm vững về cấu trúc hệ thống ống nước và cách hoạt động của vòi sen. Một khi lắp đặt không đúng cách, việc sử dụng bộ phận không phù hợp hoặc đặt vòi sen sai vị trí có thể dẫn đến việc áp lực nước bị giảm, không đạt được mức áp lực mong muốn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nước chảy ra từ vòi hoa sen yếu, khiến cho việc sử dụng vòi hoa sen trở nên không thuận tiện.

Vòi sen có thiết kế cũ, xuống cấp

Có nhiều phiên bản gốc của vòi sen vẫn đang sử dụng cho đến ngày nay. Những thiết kế này thường đã tồn tại quá lâu, chưa được áp dụng công nghệ sản xuất mới và tích hợp các kỹ thuật hiện đại. Việc sử dụng lâu dài và không được cải tiến, nâng cấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước chảy yếu từ vòi sen.

Cách xử lý khi vòi sen chảy nước yếu

Kiểm tra áp lực nước

Trước hết, hãy kiểm tra áp lực nước tại nguồn cấp. Đảm bảo rằng áp lực nước đạt mức đủ để vòi hoa sen hoạt động một cách tốt nhất. Nếu áp lực nước thấp, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp nước hoặc gọi thợ sửa ống nước để kiểm tra và khắc phục vấn đề.

Xử lý cặn bẩn

Nếu vòi hoa sen chảy yếu do cặn bẩn tích tụ trong bát sen, hãy tiến hành làm sạch bát sen và vòi sen. Tháo bát sen ra khỏi ống nước và sử dụng chất tẩy rửa hoặc dung dịch axit nhẹ để loại bỏ cặn bẩn. Đảm bảo là bạn đã loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn và chất cặn để khôi phục dòng chảy nước mạnh mẽ.

Có thể bạn thích:  Vòi chậu rửa mặt nước lạnh là gì? Tất tần tật thông tin thú vị

Kiểm tra ống nước

Hãy kiểm tra hệ thống ống nước để xác định xem ống nước có bị tắc nghẽn hay không. Các tạp chất, gỉ hoặc cặn có thể gây tắc nghẽn và làm giảm áp lực nước. Nếu phát hiện tắc nghẽn, bạn có thể sử dụng các công cụ như cần câu hoặc ống thông để loại bỏ cặn bẩn và khôi phục dòng chảy nước một cách ổn định.

Sử dụng bộ lọc nước

Vòi hoa sen chảy yếu là do đâu Nguyên nhân, cách khắc phục (2)

Bộ lọc nước sẽ giúp giữ lại tạp chất

Để ngăn chặn sự tích tụ của cặn bẩn và tạp chất trong hệ thống cấp nước, một trong những giải pháp tốt nhất là lắp đặt bộ lọc nước. Bộ lọc sẽ giữ lại tạp chất và cặn bẩn, giữ cho hệ thống nước luôn sạch và lưu thông một cách hiệu quả.

Kiểm tra kĩ các van nước

Một bước quan trọng khi gặp phải tình trạng vòi sen chảy yếu là kiểm tra các van nước và đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách. Van không hoạt động đúng có thể làm giảm áp lực nước và ảnh hưởng đến dòng chảy của vòi hoa sen. Nếu cần, hãy thay thế các van để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả.

Vòi sen chảy yếu không chỉ là một vấn đề thường nhật trong cuộc sống hàng ngày mà nó còn gây lãng phí tài nguyên nước và tăng chi phí, đồng thời nó có thể gây ra sự bất tiện trong trải nghiệm tắm. Việc khắc phục vòi nước chảy yếu là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như tiết kiệm chi phí sử dụng nước.

Có thể bạn thích

Để lại bình luận

VỀ CHÚNG TÔI

Thành lập từ năm 2008, trải qua hơn 10 năm kinh doanh và phát triển, được sự ủng hộ của khách hàng, PALADO hiện nay là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp Thiết bị vệ sinh, Thiết bị Nhà bếp tại Việt Nam… Qua đó, PALADO đã đạt được những thành tựu nhất định được người tiêu dùng bình chọn và được Bộ Công Thương cùng nhiều ban ngành trao tặng bằng khen.

Ngẫu nhiên

Mới nhất

LIÊN HỆ